Stop Loss ระบบการตัดผลขาดทุนในการเดิมพัน

Stop Loss ระบบการตัดผลขาดทุนในการเดิมพัน

คำว่า “Stop Loss” ไม่ใช่เฉพาะในการเทรดดิ้งเท่านั้น ในการเล่นเกมเดิมพันเราสามารถใช้ระบบ Stop Loss ได้เช่นกัน ถ้าเราเล่นแพ้และสูญเสียทุนจนรู้สึกเริ่มไม่ไหว เทคนิคนี้จะเป็นประโยชน์มากเลยทีเดียว ไม่จำเป็นว่าการตัดขาดทุนจะแสดงถึงการแพ้เสียเงินเสมอ สิ่งที่สำคัญคือการยอมรับการสูญเสียในระดับที่ยอมรับได้ เพราะช่วยให้ผู้เล่นสามารถรักษาเงินทุนที่เหลือไว้ใช้ในการเล่นต่อไปได้ และเป็นการรับรู้ถึงการยอมแพ้เมื่อจำเป็น เพื่อรอโอกาสที่จะทำกำไรอีกครั้ง

สต๊อปลอส ระบบตัดขาดทุนในการลงทุนทุกรูปแบบ

Stop Loss (SL) หรือ การตัดขาดทุน ไม่ใช่เพียงระบบที่ใช้ในการเทรดหุ้นเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้ในการเล่นเกมเดิมพันได้อีกด้วย การตัดขาดทุนเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการบริหารความเสี่ยงของนักลงทุน ทั้งในการเทรดหุ้นต่างๆ และการพนันได้อีกด้วย ถึงแม้ว่ารูปแบบการใช้งานจะมีความแตกต่างเล็กน้อย แต่หลักการนั้นสามารถนำมาใช้ได้เหมือนกัน และเห็นผลได้ดีเหมือนกันเลยทีเดียว เพราะสำหรับการเทรดดิ้ง Stop Loss เกิดจากขาดทุนที่ยังไม่เกิดขึ้น โดยมูลค่าสินทรัพย์ที่ถืออยู่ยังต่ำกว่ามูลค่าที่ซื้อไว้ แต่ยังไม่มีการขายออกไป และการเกิดขาดทุนจริงจะเกิดขึ้นเมื่อผู้เล่นตัดสินใจ Stop Loss ทำให้สูญเสียมูลค่าเงินทันที ซึ่งสำหรับการเล่นเกมพนันเกมเดิมพันต่างๆ Stop Loss จะทำให้เสียมูลค่าทันทีเมื่อเล่นแพ้ แต่สิ่งที่เหมือนกันคือการตัดสินใจยอมแพ้หรือยอมรับการขาดทุนอยู่ที่ตัวผู้เล่นเอง

ทำไมนักพนันถึงต้องยอมแพ้ในการลงทุน

เมื่อเกิดการแพ้ หรือขาดทุนในการเล่นเกมพนันเกมเดิมพันต่างๆ อารมณ์ความโกรธและความโลภ อาจจะเข้าครอบงำเรา และส่งผลให้เราตัดสินใจที่ไม่รอบคอบหรือเล่นแบบวู่วาม สถานการณ์แบบนี้ถือว่าเป็นอันตรายอย่างมาก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการยอมรับและเข้าใจว่า เราเล่นแพ้เจ้ามือไปแล้ว และไม่ควรที่จะเล่นต่อไป ไม่ควรฝืนดันทุรัง การไม่ฝืนนั่นคือการตัดขาดทุนนั่นเอง ซึ่งเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการรักษาความเสี่ยงให้เงินทุนของผู้เล่นไม่หมดตัวจนเกินกว่าจะเล่นเอาทุนคืนได้ยาก

ทำไมเราถึงต้องมีการตัดขาดทุน Stop Loss

ความสำคัญหลักของการหยุดขาดทุนอยู่ที่การยอมรับและจำกัดการเสียเงินทุนที่มีอยู่ เพื่อไม่ให้สูญเสียเพิ่มเกินกว่าที่เราได้เสียไปแล้ว นักพนันที่เพิ่เคยเล่น หรือคนที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ขณะเล่นได้ ก็มักจะเล่นไปเรื่อยๆ เพราะยังคิดว่ายังมีเงินทุนเหลืออยู่ แต่จริงๆ แล้วอาจทำให้สถานการณ์แย่ลงไปอีกมาก เพราะเราจะเสพติดลงเงินเดิมพันไปเรื่อยๆ เพื่อหวังที่เอาทุนคืน ปัญหาหลักที่ทำให้เราสูญเสียต่อเนื่องและขาดทุนเป็นสิ่งที่คนที่เสียเงินไม่ค่อยได้สังเกตเห็น ซึ่งถ้าเราเสียต่อเนื่องหลายๆ ครั้ง โดยไม่ได้ชนะบ้างเลย หรือเสียกว่าที่ลงทุนไป เท่ากับว่าเรากำลังมีปัญหากับระบบการเดิมพัน เช่น กลยุทธ์การวางแผนการเงิน สูตรการเล่นต่างๆ แปลว่าเราต้องกลับมาทบทวนตัวเองว่าจะแก้ไขอย่างไร เพื่อให้ชนะมากกว่าแพ้เหมือนเดิม ซึ่งก่อนอื่นก็ต้องทำการสต็อปลอสไปก่อนเพื่อให้ไม่เสียมากไปกว่านี้นั่นเอง

คำนวณตัดผลขาดทุนอย่างไรให้เหมาะสม

เราควรกำหนด Stop Loss อย่างไรนั้นไม่สามารถบอกเป็นตัวเลขเงินได้อย่างแน่นอน เพราะผู้เล่นแต่ละคนมีขนาดเงินทุนที่แตกต่างกัน บางคนมีเงินทุนมากหรือน้อยกว่ากัน ทำให้ขนาดการตัดขาดทุนไม่เท่ากันนั่นเอง ดังนั้นจึงขอแนะนำให้คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของเงินทุนที่มีอยู่ เช่น ถ้ามีเงินทุนทั้งหมดเป็น 100% ควรกำหนด Stop Loss ไว้เป็นอัตราส่วน เช่น ถ้าเสียเงินไป 10-20% ควรหยุดเล่นและหาจังหวะที่เหมาะสมในการเล่นใหม่ โดยไม่ต้องเล่นให้หมด 20% ในรอบเดียว อาจแบ่งเป็นหลายรอบจนกว่าจะถึงเปอร์เซ็นต์ที่กำหนดได้ และคุณสามารถกำหนด Stop Loss เองได้ เช่น 1-20% หรือ 50% ตามความมั่นใจในการยอมรับเงินที่สูญเสียได้

ตัดผลขาดทุนแล้วต้องเช็คข้อผิดพลาดตัวเองเสมอ

ไม่ว่าคุณจะกำหนด Stop Loss อย่างไร อย่าลืมทำการพิจารณาตัวเองหลังจากที่คุณตัดขาดทุนไปแล้วว่าอะไรที่ทำให้คุณเสียเล่นแพ้หลายรอบติดกัน จนขาดทุนมากกว่าได้กำไร และเปลี่ยนแผนกลยุทธ์ปรับสไตล์การเล่นของตัวเองใหม่ เพราะไม่อย่างนั้นการตัดขาดทุนที่ได้ทำไปนั้นก็จะสูญเปล่าไปเลย เพราะเราไม่ได้ตระหนักคิดได้เลยว่าทำไมถึงเสียถึงต้องยอมแพ้นั่นเอง นอกจากนี้ควรระวังเรื่องการแบ่งสัดส่วนเงินทุนในการเล่นให้ปลอดภัย ควรเผื่อสำรองเงินไว้ในกรณีที่เล่นตามสูตรเกมพนันแล้วไม่ชนะตามแผนด้วย เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอในการเล่นเกมเดิมพันเสี่ยงดวงแบบนี้


Posted

in

by

Tags: